Chuyên trang quảng cáo và giới thiệu doanh nghiệp

ADS By Google

ADS By Google

Hecta Là Gì? Tổng Hợp Những Thông Tin Cần Biết Từ A-Z

Hecta là một đơn vị đo lường diện tích thường được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đây là một đơn vị được Việt Nam tạo ra để dễ dàng trong việc tính toán diện tích. Nhưng thực tế là hecta cũng là một đơn vị đo lường diện tích quốc tế. Vậy hecta là gì, câu hỏi sẽ được VINA Land trả lời cho bạn ngay sau chuyên mục dưới đây.

Hecta là gì?

Hecta được sử dụng như một đơn vị đo lường diện tích chuyên dụng. Xuất phát từ tiếng Pháp, từ gốc của đơn vị này là hectare. Tại Việt Nam, hecta thường được viết dưới dạng héc-ta trên các văn bản. Khi sử dụng trong ngữ cảnh quốc tế, đơn vị hecta được viết bằng tiếng Anh là hectare hoặc ký hiệu chính thức là ha.

Hecta là đơn vị đo dùng để đo diện tích

Hầu hết các quốc gia đều sẽ hiểu nếu bạn sử dụng đơn vị này trong các văn bản chính thống, trừ các nước như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada. Các quốc gia này chủ yếu sử dụng đơn vị mẫu Anh (acre) khi cần đo diện tích đất. Vì vậy bạn nên tự ý thay đổi đơn vị từ hecta sang acre trong các văn bản để tránh sự không thống nhất về đơn vị.

Đơn vị Ha dùng để làm gì?

Nghiên cứu về nguồn gốc của đơn vị diện tích hecta sẽ cho bạn biết rằng đơn vị này có ứng dụng phổ quát trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, chủ yếu là các lĩnh vực sau đây:

 • Ngành quy hoạch ở thành phố, quy hoạch đô thị, quy hoạch quỹ đất..
 • Ngành nông nghiệp.
 • Ngành quản lý đất đai, lâm nghiệp.
 • Ngành trắc địa.

Đơn vị Hecta được thể hiện diện tích bằng 10.000 mét vuông. Vì thế việc sử dụng đơn vị này rất hữu ích đối với diện tích lớn. Đặc biệt trong các ngành như: quy hoạch quản lý đất đai, nông nghiệp, lâm nghiệp việc sử dụng mét vuông không thuận tiên vì quá nhỏ.

Đơn vị Ha được sử dụng để làm gì?

Đơn vị Hecta được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia. Đặc biệt trong các ngành quy hoạch và quản lý đất đai, các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và quy hoạch đô thị. Đối với những ngành này khi sử dụng mét vuông có thể không phù hợp. Tại các quốc gia như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada có thể được sử dụng rộng rãi để đo diện tích đất.

 

Những cách quy đổi Hecta phổ biến nhất

Với các đơn vị tính diện tích quốc tế, Việt Nam có rất nhiều đơn vị đo diện tích khác nhau đa dạng trên mọi lĩnh vực cuộc sống. Điều này sẽ thuận tiện hơn cho việc đo đạc trình bày văn bản. Tuy nhiên việc đo đạc đôi khi việc khó khăn cho nhiều người không biết cách quy đổi đơn vị đo chính xác. Chính vì thế, ngoài việc giải thích khái niệm Hecta là gì, nếu như bạn đang gặp khó khăn này thì hãy tham khảo một số cách quy đổi Hecta như sau:

Hectomet và Hecta là gì

 • Hectomet được coi là đơn vị đo xuất hiện trong ngành trắc địa. Người ta thường sử dụng đơn vị này để xác định độ dài. Tính đến thời điểm hiện tại Uỷ ban quốc tế về cân đo đã công nhận đơn vị Hectomet này là đơn vị thuộc hệ đo lường quốc tế SL.
 • Theo ước tính của quốc tế 1 ha = 1 hectomet vuông.
 • Được viết tắt là hm², tuy nhiên trong thực tế, phần lớn mọi người thường gọi là “hecta” và sử dụng ký hiệu “ha” thay vì “hm²”.

1ha bằng bao nhiêu mét vuông?

 • 1 hecta = 10.000 mét vuông hay 1ha = 10.000m2
 • Nếu như lấy một hình vuông có kích thước các cạnh bằng 100m thì công thức tính diện tích sẽ là 100m x 100m = 10.000m2 = 1ha.
 • Như vậy có thể hiểu hecta và mét vuông luôn có độ chênh lệch nhau 10.000 lần. Để có thể chuyển đổi đơn vị đo dễ dàng hơn bạn chỉ cần quy đổi hecta ra m2 và ngược lại thì chỉ nhân hoặc chia cho 10.000 lần.

Một số cách quy đổi Hecta phổ biến nhất

1000m² tương đương với 0.1 hecta

 • Để tính được giá trị này, bạn có thể dựa vào quy tắc chuyển đổi mà bạn đã đề cập trước đó. Một hecta (1 ha) bằng 10.000 mét vuông (m²), do đó, để tính diện tích 1000m² trong hecta, bạn chia cho 10.000.
 • Cụ thể: 10.000 m² = 1 ha 1000 m² = 0.1 ha
 • Vì vậy, diện tích 1000m² tương đương với 0.1 hecta.

1 hecta tương đương với 0.01 kilômét vuông (km²)

 • Để thực hiện chuyển đổi này, bạn có thể sử dụng quy tắc biến đổi giữa các đơn vị đo diện tích hecta là gì.
 • Cụ thể: 1 hecta (ha) = 0.01 kilômét vuông (km²)
 • Vậy nên, để chuyển đổi từ hecta sang kilômét vuông, bạn chỉ cần chia cho 100 (hoặc nhân với 0.01).

1 Hecta bằng bao nhiêu sào

Trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi tại nước ta, người dân thường sử dụng đơn vị đo diện tích đất là Sào. Mỗi vùng, miền đều có quy ước riêng liên quan đến cách tính Sào. Tuy nhiên, để thống nhất, Nghị định số 86/2012/NĐ-CP đã quy định các tỉ lệ quy đổi như sau:

 • Bắc Bộ: 1 Hecta = 15 Sào (360m² x 15 = 5400m²)
 • Trung Bộ: 1 Hecta = 10 Sào (500m² x 10 = 5000m²)
 • Nam Bộ: 1 Hecta = 5 Sào (1000m² x 5 = 5000m²)

Mách bạn cách quy đổi Hecta sang các đơn vị khác nhanh chóng

Việc chuyển đổi từ hecta sang các đơn vị đo khác có thể đòi hỏi nhiều thời gian và gặp phải khó khăn trong quá trình tính toán. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể linh hoạt sử dụng các công cụ trực tuyến để thực hiện quy đổi đơn vị một cách dễ dàng hơn. Điện thoại thông minh và máy tính là những công cụ hữu ích cho việc này.

Cách quy đổi Hecta sang các đơn vị khác nhanh chóng hơn

Nếu thiết bị của bạn chưa được trang bị công cụ quy đổi, cách nhanh nhất là truy cập Google và tìm kiếm các công cụ trực tuyến cho việc chuyển đổi đơn vị. Hiện nay, có nhiều công cụ chuyển đổi đơn vị đo hoàn toàn miễn phí và có sẵn bằng tiếng Việt. Chúng giúp bạn thực hiện việc chuyển đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Bài viết trên trang VINA Land đã giúp làm rõ về khái niệm Hecta là gì, cung cấp các

công thức quy đổi hecta một cách nhanh chóng và chính xác. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn áp dụng vào tính toán và quy đổi đơn vị hàng ngày. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác trên trang web để không bỏ lỡ bất kỳ tin tức nào về bất động sản.

Xem thêm : Diện Tích Tim Tường Là Gì? Phân Biệt Diện Tích Tim Tường Và Thông Thủy

0/5 (0 Reviews)

ADS By Google

Bạn cũng có thể thích
0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hãy để lại bình luận của bạn!x
()
x